Autodesk

ปัญหาการทำงานกับไฟล์ Revit ขนาดใหญ่ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานเต็มที่ เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องแรง แต่บางทีโปรแกรมก็ยังกระตุ้กอยู่ดี เพราะไฟล์ใหญ่ๆทำให้ เราทำงานได้ช้าลง

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ทำ Presentation ก่อน ระหว่าง และหลังการนำเสนอผลงาน เพื่อให้เห็นคลิปสวยๆที่เราตั้งใจทำมานำเสนอ

แนวความคิดของ BIM (Building Information Modeling) คือ การทำโมเดลอาคารครั้งเดียวแล้ว ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถนำเอาโมเดลอาคารไปใช้งานต่อได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาสร้างใหม่ให้เสียเวลา ปัญหาเกิดขึ้นคือ โปรแกรมออกแบบ BIM แล้วเก็บไฟล์ต่างคนต่างเก็บ เวลา update ข้อมูลแล้วเวลาเอามาประกอบกัน เกิดการขัดแย้งกันมั่วไปหมด Twoplus Academy เตรียมเปิดอบรมระดับวิชาชีพ เพื่อให้ผู้ใช้งาน BIM ในทุกระบบไม่ว่า Revit, Bentley, Allplan ,ArchiCAD สามารถที่จะส่งไฟล์มาเก็บต้องกลางผ่านระบบ Cloud ทำให้เห็นได้ว่า ใครทำตรงไหน อย่างไร เมื่อไร และอื่นๆ

เชื่อว่าคงมีผู้ใช้ BIM แล้วปรากฎว่าเป็นไฟล์โครงการขนาดใหญ่ จะใช้ความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานหนัก และ ทำงานได้ช้า แล้วจะแก้ไขให้ไฟล์เบาขึ้น ทำได้กี่วิธี เรามีคำตอบ

Autodesk Revit โปรแกรมที่สร้างโมเดลอาคาร สถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง และงานวิศวกรรมระบบอาคาร ทำให้โปรแกรมในตระกูล autodesk และโปรแกรมโซลูชั่นอื่นๆของค่ายอื่นสามารถดึงข้อมูลไปใช้งานได้ต่อเนื่อง เช่น การประมาณราคาก่อสร้าง การนำเสนอผลงาน Augmented Reality การบริหารโครงการ การบริหารทรัพยากรอาคาร

กราฟช่วยอธิบายการใช้ดิจิตัลในแต่ละอุตสาหกรรม ซึ่งอุตสาหกรรมการออกแบบก่อสร้างของเราจะสูงกว่าเกษตรกรเพียง 1 ขั้นเท่านั้น

การนำเอาโมเดลอาคารจากโปรแกรม Revit ยอดนิยมไปใช้งานออกแบบประสานงาน หรือ การนำเสนอผลงานผ่าน iPAD ,AR หรือ แว่นตา

AR เป็นเทคโนโลยีเสมือนจริงที่อาศัยโทรศัพย์มือถือ หรือ iPad ช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบก่อสร้าง ทำงานได้เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยีพวกสมาร์ทโฟนทั้งหลายก็มีราคาต่ำลงเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันความสามารถสูงขึ้นเรื่อยๆ

ทูพลัส ซอฟท์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบครบวงจรที่รวบรวมซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบการก่อสร้างครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง บริหารการก่อสร้าง ไปจนถึงการบริหารทรัพย์สิน

เราอาจเคยเห็นแต่ว่าโปรแกรมวิเคราะห์แรงเค้นในท่อเฉพาะ ทำงานวิเคราะห์ท่อ แต่โปรแกรม RFEM เป็นโปรแกรมวิเคราะห์ออกแบบโครงสร้างอาคาร ที่มีโมดูลสามารถวิเคราะห์งานท่อได้

การเปลี่ยนแปลงการประสานงานแก้ไขไฟล์ BIM ที่พบว่าเกิดการ Crash Detection ในแต่ละยุค เพื่อให้ทำงานดีขึ้น เหมาะสมกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ BIM Manager ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ลดต้นทุนการทำงาน ผลงานมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ลดการต้องไป Coring คอนกรีตในระหว่างการก่อสร้างลง

สำหรับสถาปนิกการที่สามารถนำเอาผลงานออกแบบออกมาแสดงให้เสมือนจริงด้วยวิธี VR และ AR เป็นวิธีที่หนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ เข้าใจผลงานออกแบบได้ง่าย

การออกแบบโครงการก่อสร้างขนาดเล็กอาจไม่ค่อยเกิดปัญหากับการใช้ BIM (Building Information Modeling) Revit แต่สำหรับการออกแบบก่อสร้างโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หรือโครงการที่มีความซับซ้อน (Complex) ปัญหาแบบขัดแย้งกลายเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะการทำงานร่วมกันหลายๆองค์กร หลายๆคน ทำให้ต้องมีโปรแกรม Navisworks มาช่วยตรวจสอบจุดขัดแย้ง (Crash Detection) ทำให้เจอปัญหาในพริบตา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อ แล้วเราจะทำกับประเด็นที่เจอ อย่างไรดี 1) ทำด้วยมือ ประชุม จดหมายแจ้ง 2) ทำด้วย BIMTrack

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการบริหารโครงการมากว่า 23 ปี ทั้งการจำหน่าย อบรม ให้คำปรึกษา Implementation และ Outsourcing ให้กับลูกค้าทั้งเอกชนของไทย บริษัทข้ามชาติ หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ โครงการก่อสร้าง Mega Project ทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน รู้และเข้าใจการใช้งานในประเทศไทย

หากท่านคิดว่า BIM (Building Information Modeling) เป็นเรื่องทีจำเป็นและสำคัญของวงการก่อสร้าง แต่ความจริง BAM และ BOOM จะเป็นหนังเรื่องต่อไปให้ท่านได้ดู ที่ใหญ่กว่าเดิม 20 และ 60 เท่า ... โลกในอนาคตจะเป็น Digital มากขึ้นเรื่อยๆ พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ภูมิใจนำเสนอซอฟท์แวร์รองรับ Revit Platform ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ คำนวณ ประสานงาน บริหารโครงการ บริหารต้นทุน บริหารอาคาร (FM) ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling)

กฎที่นาย Gordon E. Moore ซึ่งเป็นคนร่วมกันก่อตั้ง Intel โดยบอกว่า ทุกๆ 2 ปีระบบการประมวลผล (Micro processor) จะมีความสามารถเพิ่มขึ้น 2 เท่าเสมอและมีราคาถูกลงครึ่งหนึ่ง เมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการคาดการณ์ได้ถูกต้องมาตลอดเวลาเกือบ 60 ปี ระบบการประมวลผลนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อทุกวงการทั่วโลก เพราะต่างก็ใช้ระบบประมวลผลมาทำงาน เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โดรน รถยนต์ไร้คนขับ และอื่นๆ ที่เป็นระบบสมองกล แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้กราฟได้แสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นยุคสิ้นสุดของกฎนี้แล้ว แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับยุค AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ...

หลายท่านอาจเข้าใจคำว่า BIM (Building Information Modeling) แต่ก็คงมีหลายท่านแล้วคำว่า OpenBIM และ IFC มาจากไหน ? ซึ่งบทความเล็กๆนี้จะทำให้ท่านเข้าใจแบบง่ายๆได้ เพียงเวลาไม่ถึง 10 นาที

การโมเดลอาคารทั้งที่มีรูปทรง Organic หรือ Facade อาคาร ให้มีรูปทรงได้ตามที่ต้องการนั้น การสร้างโมเดลด้วยการปั้นโมเดลแบบปกตินั้น แทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้ ทำให้เกิดเทคโนโลโลยีการสร้างโมเดลด้วยการกำหนดค่าให้เป็นแต่ละช่วง ทำให้เกิดเป็นรูปทรงอาคารได้เป็นร้อยๆทางเลือก ทำให้ผู้ออกแบบได้ผลงานออกแบบตามที่ต้องการ

จากความเดิมตอนที่แล้ว เราได้ใช้โปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis 2020 เลือกหน้าตัดที่เหมาะสมมาให้ตาม Group ที่ผู้ออกแบบกำหนดเอง ในบทความนี้เราจะมาทำงานต่อคือเมื่อผู้ออกแบบได้ทำการวิเคราะห์ออกแบบโครงสร้างเหล็กเสร็จแล้ว

จากความเดิมตอนที่แล้ว เราได้ใช้โปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis 2020 ตรวจสอบว่าโครงสร้างเหล็กที่เราโมเดลเข้าไปนั้นสามารถรับแรงได้หรือไม่ ในบทความตอนนี้เราจะให้โปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis 2020 เลือกหน้าตัดที่เหมาะสมมาให้ผู้ออกแบบ

จากความเดิมตอนที่เราได้ทำการออกแบบจุดต่อ (Steel Connection) ในโปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2020 ไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาออกแบบชิ้นส่วนหลักคือ เสา คาน เหล็ก โดยจะมีการออกแบบและตรวจสอบโครงสร้างเหล็กอยู่สอง วิธีคือ

จากตอนที่แล้วเรากล่าวถึงว่าเราจะออกแบบจุดต่อโครงสร้างเหล็ก (Steel Connection) โดยใช้โปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2020 ต้องมีสมมุติฐานที่ถูกต้องก่อน บทความนี้เราจะกล่าวถึงวิธีการโมเดลโครงสร้างให้เหมาะสมกับ จุดต่อประเภทต่าง ๆ เช่นตอนนี้เราต้องการออกแบบจุดต่อเป็นแบบ Moment Connection หรือ Shear Connection

การประมาณราคาก่อสร้างจากเดิมที่ใช้สเกลวัดระยะบนพิมพ์เขียว แล้วนำมาคำนวณบน Excel แล้วมาบวกเปอร์เซ็นต์วัสดุเสียเศษ ซึ่งเป็นวิธีที่มีความคลาดเคลื่อนมากที่สุด ใช้แรงงานมาก ตรวจสอบย้อนกลับไม่ได้ และ ต้องถอดแบบหลายๆครั้งบนโครงการเดียวกัน เช่น ถอดแบบเพื่อวางแผนงานโครงการ ทำ cost control และ วางแผนการจัดซื้อวัสดุ ซึ่งแต่ละครั้งก็ไม่เคยตรงกัน และเสียเวลาซ้ำๆกัน ไม่เกิด Productivity ในการทำงาน

สถาปนิกออกแบบงานสถาปัตยกรรม สามารถสร้างภาพ Virtual Reality ได้จาก Revit เข้า Unity ทำให้สร้างเป็นภาพได้เสมือนจริงมาก และสามารถกำหนดเงื่อนไขต่างๆได้เสมือนเกมส์ แทนการแค่เดินแบบธรรมดา

การวิเคราะห์ออกแบบโครงสร้างเหล็กนั้น ในปัจจุบันจะมีโปรแกรมวิเคราะห์โครงสร้างหลากหลายโปรแกรมซึ่ง Autodesk Robot 2020 เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่สามารถทำได้ และทำได้ดีมาก เราคงไม่ต้องกล่าวถึงฟังก์ชันการออกแบบเพราะแทบจะทุกโปรแกรมสามารถทำได้เหมือนกันหมด แต่ในบทความนี้เราจะเน้นไปที่ "การจำลองโมเดลตามสมมุติฐาน"

สำหรับผู้ใช้ Revit สิ่งที่สถาปนิกผู้ออกแบบต้องการอย่างหนึ่ง คือ การนำเสนอผลงานให้เสมือนจริงมากที่สุด เพื่อให้ทีมงานออกแบบ เจ้าของโครงการ และ ลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ ได้มีโอกาสดูผลงานได้ง่าย สามารถเดินดูภายในอาคาร ภายนอกได้ง่าย เข้าใจได้ง่ายสุด

สมัยก่อนเราอาจจะต้องซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบ ซื้อขาด เป็นกรรมสิทธิ์ของเราเอง โดยภายหลังก็ต่อ maintenance รายปี แต่ปัจจุบันได้มีอีกแบบ ที่ขายแบบให้เช่า ซึ่งใช้เงินน้อยกว่าแบบแรก แต่แบบไหนดีน๊า

จากความเดิมตอนที่เราได้ทำการกำหนดค่าในโปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2020 เพื่อให้เวลาเราวิเคราะห์โครงสร้างออกมาแล้วได้ค่าแรงที่ถูกต้องตามสมมุติฐานของผู้ออกแบบ ในตอนนี้เราจะเริ่มออกแบบจุดต่อ (Steel Connection)

จากตอนที่แล้ว เรากล่าวถึงการวิเคราะห์โครงสร้างเหล็กโดยใช้โปรแกรม Autodesk Robot Structural Analysis Professional 2020 สำหรับการหาค่าแรงในการออกแบบจุดต่อ (Steel Connection) แบบ Moment Connection ว่าต้องมีการกำหนดค่าอย่างไร