ADAPT

กราฟที่แสดงเป็นของสมาคมในต่างประเทศ แต่ก็ทำให้มองเห็นภาพว่า BIM (Building Information Modeling) ได้รับการยอมรับนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย

ปรัชญญาของ BIM (Building Information Modeling) เป็นการเก็บเป็นนามสกุลกลาง เพื่อให้โปรแกรมต่างๆที่รองรับในมาตรฐานเดียวกัน สามารถนำเอาข้อมูลหรือไฟล์ที่เป็นนามสกุลเดียวกัน รุ่นเดียวกันเอาไปทำงานในส่วนอื่นๆได้ ไฟล์ IFC เป็นไฟล์กลางของโปรแกรม BIM โดย SmartBuilding เป็นสมาคมที่เป็นผู้ออก IFC (Industrial Foundation Classes) ว่าใครอยากรองรับผ่านการทดสอบ จะต้องส่งเข้าทดสอบก่อน

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ทำ Presentation ก่อน ระหว่าง และหลังการนำเสนอผลงาน เพื่อให้เห็นคลิปสวยๆที่เราตั้งใจทำมานำเสนอ

กราฟช่วยอธิบายการใช้ดิจิตัลในแต่ละอุตสาหกรรม ซึ่งอุตสาหกรรมการออกแบบก่อสร้างของเราจะสูงกว่าเกษตรกรเพียง 1 ขั้นเท่านั้น

ทูพลัส ซอฟท์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบครบวงจรที่รวบรวมซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบการก่อสร้างครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง บริหารการก่อสร้าง ไปจนถึงการบริหารทรัพย์สิน

โปรแกรม ADAPT Builder 2019 ออกรุ่นใหม่ที่ทำให้วิศวกรโครงสร้างสามารถออกแบบอาคารสูงได้ง่ายขึ้น ทั้งพื้นและคานเอียงเป็นทางลาดชั้นจอดรถ และคำนวณค่า P-Delta effect และทำให้ workflow ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สถาปนิกใช้โปรแกรม Revit สร้างโมเดลอาคาร แล้วส่งให้วิศวกรโครงสร้างไปทำงานต่อ และเมื่อวิศวกรโครงสร้างนำโมเดลอาคารไปวิเคราะห์โครงสร้างด้วยโปรแกรม ETABS /TEKLA/ADAPT/ROBOT แล้ว แต่ภายหลังสถาปนิกได้ปรับแก้โมเดลอาคารใหม่ แล้ววิศวกรโครงสร้างจะตรวจสอบได้ยังไง ว่าตรงไหนแก้ไข จะได้ revise ตาม การแก้ไข ทำยังไงให้รวดเร็ว

หากท่านคิดว่า BIM (Building Information Modeling) เป็นเรื่องทีจำเป็นและสำคัญของวงการก่อสร้าง แต่ความจริง BAM และ BOOM จะเป็นหนังเรื่องต่อไปให้ท่านได้ดู ที่ใหญ่กว่าเดิม 20 และ 60 เท่า ... โลกในอนาคตจะเป็น Digital มากขึ้นเรื่อยๆ พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ภูมิใจนำเสนอซอฟท์แวร์รองรับ Revit Platform ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ คำนวณ ประสานงาน บริหารโครงการ บริหารต้นทุน บริหารอาคาร (FM) ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling)

กฎที่นาย Gordon E. Moore ซึ่งเป็นคนร่วมกันก่อตั้ง Intel โดยบอกว่า ทุกๆ 2 ปีระบบการประมวลผล (Micro processor) จะมีความสามารถเพิ่มขึ้น 2 เท่าเสมอและมีราคาถูกลงครึ่งหนึ่ง เมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการคาดการณ์ได้ถูกต้องมาตลอดเวลาเกือบ 60 ปี ระบบการประมวลผลนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อทุกวงการทั่วโลก เพราะต่างก็ใช้ระบบประมวลผลมาทำงาน เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โดรน รถยนต์ไร้คนขับ และอื่นๆ ที่เป็นระบบสมองกล แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้กราฟได้แสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นยุคสิ้นสุดของกฎนี้แล้ว แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับยุค AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ...

โปรแกรมออกแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ปัจจุบันเกือบทุกโปรแกรมใช้วิธีคำนวณด้วย Finite Element Method แล้วออกแบบเสริมเหล็กด้วยเหล็กเส้น แต่การใช้เหล็กเส้นหรือเหล็กเสริมก็มีปัญหามากสำหรับในปัจจุบัน เพราะแรงงานสูงขึ้น และขาดแคลนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กลายเป็นประเด็น โปรแกรมออกแบบสมัยใหม่หลายโปรแกรมใช้เส้นใยไฟเบอร์เหล็ก (Steel Fiber) ในการออกแบบได้แล้ว เช่น ADAPT, RFEM, SCIA Engineer

การออกแบบโครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก มักจะหลีกเลี่ยงการใช้พื้นคอนกรีตอัดแรง (Post Tensioned Floor) ไปไม่ได้ เพราะพื้นคอนกรีตอัดแรงมีความเหมาะสมกับสภาพการทำงานมากที่สุด ทั้งระยะห่างระหว่างเสา เทคนิคการก่อสร้าง ราคา ความรวดเร็วในการก่อสร้าง และทีมรับเหมาพื้น Post ซึ่งโปรแกรมออกแบบพื้นคอนกรีตอัดแรงที่ได้ความนิยมมากที่สุดในโลก รวมถึงในประเทศไทย ก็คือ โปรแกรม ADAPT Floor Pro และ ได้พัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมให้สามารถคำนวณได้ทั้งอาคารได้ เพื่อให้ทำงานได้ครบ workflow ของการออกแบบโครงสร้างอาคารสูงด้วย BIM (Building Information Modeling)

สมัยก่อนเราอาจจะต้องซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบ ซื้อขาด เป็นกรรมสิทธิ์ของเราเอง โดยภายหลังก็ต่อ maintenance รายปี แต่ปัจจุบันได้มีอีกแบบ ที่ขายแบบให้เช่า ซึ่งใช้เงินน้อยกว่าแบบแรก แต่แบบไหนดีน๊า