Cubicost

การถอดแบบก่อสร้างให้ได้ตามความเป็นจริงที่สุดจากแบบก่อสร้างและรายการประกอบแบบ เป็นสิ่งที่ผู้รับเหมาก่อสร้างต้องการ แต่การประมาณราคาก่อสร้างในบ้านเรารู้สึกว่า ยังล้าหลังจากการทำงานระดับสากลมาก หรือแม้กระทั่งประเทศในละแวกบ้านเราก็ตาม โดยเฉพาะประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ

ปรัชญญาของ BIM (Building Information Modeling) เป็นการเก็บเป็นนามสกุลกลาง เพื่อให้โปรแกรมต่างๆที่รองรับในมาตรฐานเดียวกัน สามารถนำเอาข้อมูลหรือไฟล์ที่เป็นนามสกุลเดียวกัน รุ่นเดียวกันเอาไปทำงานในส่วนอื่นๆได้ ไฟล์ IFC เป็นไฟล์กลางของโปรแกรม BIM โดย SmartBuilding เป็นสมาคมที่เป็นผู้ออก IFC (Industrial Foundation Classes) ว่าใครอยากรองรับผ่านการทดสอบ จะต้องส่งเข้าทดสอบก่อน

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ทำ Presentation ก่อน ระหว่าง และหลังการนำเสนอผลงาน เพื่อให้เห็นคลิปสวยๆที่เราตั้งใจทำมานำเสนอ

งานสัมมนานี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา สถาปนิก วิศวกร นักประมาณราคา เจ้าของโครงการ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ สนใจเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม จัดโดยบริษัท Glodon Group และ บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด

วันที่ 4 มีนาคม 2563 บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด ร่วมกับบริษัท Glodon Software (ฮ่องกง) จัดงานสัมมนาครั้งใหญ่ ด้านโซลูชั่นการประมาณราคาก่อสร้างสมัยใหม่ที่จะเป็น Digital Disruption กับวงการก่อสร้างไทยและทั่วโลก โดยจัดขึ้นที่ โรงแรม Swissotel Rachada ถนน รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสถาปนิก วิศวกร ช่างเทคนิค อาจารย์ และหน่วยงานเอกชน ราชการ เข้าร่วมสัมมนากว่า 250 ท่านจาก 130 บริษัท

ปัจจุบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกือบทุกวงการ แม้กระทั่งการประมาณราคาก่อสร้าง ซึ่งแต่ละปีการก่อสร้างอาคารในประเทศไทยมีการก่อสร้างกว่า 1 ล้านล้านบาท แต่ความรู้การถอดแบบประมาณราคาก่อสร้างเรายังใช้ความรู้เมื่อ 50-100 ปีที่แล้ว

กราฟช่วยอธิบายการใช้ดิจิตัลในแต่ละอุตสาหกรรม ซึ่งอุตสาหกรรมการออกแบบก่อสร้างของเราจะสูงกว่าเกษตรกรเพียง 1 ขั้นเท่านั้น

คำว่า การดำน้ำ การนั่งเทียน เหล่านี้ล้วนเป็นคำหยอกล้อกันระหว่างคนประมาณราคาก่อสร้าง เพราะหลายๆกรณีมักจะไม่มีที่มาที่ไป มาตัวเลขนั้นมาจากไหน ซึ่งอะไรละเป็นสาเหตุเหล่านั้น

ทูพลัส ซอฟท์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบครบวงจรที่รวบรวมซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบการก่อสร้างครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง บริหารการก่อสร้าง ไปจนถึงการบริหารทรัพย์สิน

เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างอยากจะเห็นข้อมูลตัวเลขที่แท้จริงของการประมาณราคา ส่วนการปรับราคาขึ้นลงเป็นหน้าที่ของเจ้าของบริษทว่า จะวางกลยุทธ์อย่างไร เพื่อให้ชนะการประมูงาน แต่ปัญหาที่ผ่านมาคือ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างไม่มีโอกาสได้เห็นตัวเลขจากฝ่ายประมาณราคาที่แท้จริงเลย อาศัยความใจกล้าในการตัดตัวเลขในบางหมวดออก

การประมาณราคาก่อสร้าง เป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะตรวจสอบไม่ได้ มีความคลาดเคลื่อนสูง โอกาสผิดพลาดได้ง่าย ทำให้การประมาณราคากลายเป็นเรื่องมืดดำสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ เจ้าของโครงการ ที่ต้องการได้ข้อมูลประมาณราคามาทำงานในส่วนอื่น

" ชุดนอนไม่ได้นอน " อาจเป็นเรื่องล้อกันเล่นระหว่างเพื่อนๆ " การโมเดลอาคาร BIM ไม่ต้องใช้โปรแกรม BIM " อาจไม่ต่างกันมากนัก แต่เป็นการโมเดลอาคารเพื่อการถอดแบบประมาณราคาก่อสร้าง ให้มีความแม่นยำ ตรวจสอบย้อนกลับได้ และ ได้โมเดลอาคาร BIM ที่เอาไปเปิดในโปรแกรม BIM ที่รองรับ IFC ไฟล์ได้ แถมสามารถกำหนดรายละเอียด (LOD) ได้มากกว่าโปรแกรมเสียอีก

หัวใจของผู้รับเหมาก่อสร้างคือ การประมาณราคาก่อสร้างที่แม่นยำ และรวดเร็ว เพื่อให้มีเวลาในการตรวจสอบและวางกลยุทธ์ในการประมาณราคาได้ถูกต้อง การเดิมที่ต้องใช้สเกลวัดระยะ และกรอกข้อมูลใน Excel ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนมาก ตรวจสอบย้อนกลับไม่ได้ ทำงานซ้ำซ้อนกันหลายๆครั้ง

ทูพลัส ซอฟท์ เปิดหลักสูตรอบรมการใช้งานและสัมมนาโปรแกรม การบริหารโครงการ BIM และการประมาณราคาก่อสร้าง รายเดือนให้ผู้สนใจสามารถสมัครอบรมและสัมมนาได้ความรู้สมัยใหม่ได้ง่ายขึ้น

หากท่านคิดว่า BIM (Building Information Modeling) เป็นเรื่องทีจำเป็นและสำคัญของวงการก่อสร้าง แต่ความจริง BAM และ BOOM จะเป็นหนังเรื่องต่อไปให้ท่านได้ดู ที่ใหญ่กว่าเดิม 20 และ 60 เท่า ... โลกในอนาคตจะเป็น Digital มากขึ้นเรื่อยๆ พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ภูมิใจนำเสนอซอฟท์แวร์รองรับ Revit Platform ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ คำนวณ ประสานงาน บริหารโครงการ บริหารต้นทุน บริหารอาคาร (FM) ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling)

กฎที่นาย Gordon E. Moore ซึ่งเป็นคนร่วมกันก่อตั้ง Intel โดยบอกว่า ทุกๆ 2 ปีระบบการประมวลผล (Micro processor) จะมีความสามารถเพิ่มขึ้น 2 เท่าเสมอและมีราคาถูกลงครึ่งหนึ่ง เมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการคาดการณ์ได้ถูกต้องมาตลอดเวลาเกือบ 60 ปี ระบบการประมวลผลนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อทุกวงการทั่วโลก เพราะต่างก็ใช้ระบบประมวลผลมาทำงาน เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โดรน รถยนต์ไร้คนขับ และอื่นๆ ที่เป็นระบบสมองกล แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้กราฟได้แสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นยุคสิ้นสุดของกฎนี้แล้ว แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับยุค AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ...

หลายท่านอาจเข้าใจคำว่า BIM (Building Information Modeling) แต่ก็คงมีหลายท่านแล้วคำว่า OpenBIM และ IFC มาจากไหน ? ซึ่งบทความเล็กๆนี้จะทำให้ท่านเข้าใจแบบง่ายๆได้ เพียงเวลาไม่ถึง 10 นาที

สาเหตุหลักของโครงการเสร็จล่าช้า ข้อแรกและเป็นสาเหตุหลัก คือ การแผนงานที่ประกาศใช้นั้นด้อยคุณภาพ (Poor Original Planning) / การวางแผนงานที่ไม่เป็นจริง (Unrealistic Scheduling) การถอดแบบที่ล่าช้า ต้องทำงานซ้ำซ้อน และ มีคลาดเคลื่อนสูง ล้วนส่งผลให้การวางแผนงานด้อยคุณภาพ

หากการประมาณราคาก่อสร้างของคุณยังใช้ ไม้สเกล เครื่องคิดเลข Excel อยู่แล้วละก็ ถึงเวลาเตรียมตัวเปลี่ยนได้แล้ว เพราะโปรแกรม CubiCost จะทำให้คุณลืมไปได้เลย

ลำดับขั้นการทำงานของโปรแกรมโซลูชั่นการถอดแบบประมาณราคาก่อสร้างแบบครบวงจร

การประมาณราคาก่อสร้างจากเดิมที่ใช้สเกลวัดระยะบนพิมพ์เขียว แล้วนำมาคำนวณบน Excel แล้วมาบวกเปอร์เซ็นต์วัสดุเสียเศษ ซึ่งเป็นวิธีที่มีความคลาดเคลื่อนมากที่สุด ใช้แรงงานมาก ตรวจสอบย้อนกลับไม่ได้ และ ต้องถอดแบบหลายๆครั้งบนโครงการเดียวกัน เช่น ถอดแบบเพื่อวางแผนงานโครงการ ทำ cost control และ วางแผนการจัดซื้อวัสดุ ซึ่งแต่ละครั้งก็ไม่เคยตรงกัน และเสียเวลาซ้ำๆกัน ไม่เกิด Productivity ในการทำงาน

สมัยก่อนเราอาจจะต้องซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบ ซื้อขาด เป็นกรรมสิทธิ์ของเราเอง โดยภายหลังก็ต่อ maintenance รายปี แต่ปัจจุบันได้มีอีกแบบ ที่ขายแบบให้เช่า ซึ่งใช้เงินน้อยกว่าแบบแรก แต่แบบไหนดีน๊า