VISICON

เชื่อว่าเกือบทุกท่านคงได้ยินว่า GO Digital ๆๆ แล้วทำไมต้องเปลี่ยนแปลงการทำงานจากแบบเดิมๆ ไปสู่การทำงานเป็นดิจิตอล แล้วหากเราต้องการทำเป็นดิจิตอลเราทำงานแบบทีว่าได้จริงๆหรือเปล่า

โปแกรมการวิเคราะห์ข้อมูลและแสดงเป็นกราฟในแบบต่างๆ เพื่อให้ผู้ออกแบบ เจ้าของโครงการ และผู้เกี่ยวข้องง่ายในการเข้าใจ โปรแกรม Microsoft Power BI และโปรแกรม Tableu เป็นสุดยอดในโปรแกรมการวิเคราะห์ข้อมูล

ปรัชญญาของ BIM (Building Information Modeling) เป็นการเก็บเป็นนามสกุลกลาง เพื่อให้โปรแกรมต่างๆที่รองรับในมาตรฐานเดียวกัน สามารถนำเอาข้อมูลหรือไฟล์ที่เป็นนามสกุลเดียวกัน รุ่นเดียวกันเอาไปทำงานในส่วนอื่นๆได้ ไฟล์ IFC เป็นไฟล์กลางของโปรแกรม BIM โดย SmartBuilding เป็นสมาคมที่เป็นผู้ออก IFC (Industrial Foundation Classes) ว่าใครอยากรองรับผ่านการทดสอบ จะต้องส่งเข้าทดสอบก่อน

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ทำ Presentation ก่อน ระหว่าง และหลังการนำเสนอผลงาน เพื่อให้เห็นคลิปสวยๆที่เราตั้งใจทำมานำเสนอ

ทูพลัส ซอฟท์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบครบวงจรที่รวบรวมซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบการก่อสร้างครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง บริหารการก่อสร้าง ไปจนถึงการบริหารทรัพย์สิน

ส่วนของโปรแกรม VISICON นั้นได้รองรับการนำ Model จาก Autodesk Revit (*RVT) โดยอาศัยคำสั่งในโปรแกรม Revit ซึ่งคำสั่งนี้จะแสดงอยู่ในโปรแกรมให้เราโดยอัตโนมัติหลังจากทำการติดตั้งโปรแกรม Visicon ลงเครื่องนั่นเอง

สถาปนิกใช้โปรแกรม Revit สร้างโมเดลอาคาร แล้วส่งให้วิศวกรโครงสร้างไปทำงานต่อ และเมื่อวิศวกรโครงสร้างนำโมเดลอาคารไปวิเคราะห์โครงสร้างด้วยโปรแกรม ETABS /TEKLA/ADAPT/ROBOT แล้ว แต่ภายหลังสถาปนิกได้ปรับแก้โมเดลอาคารใหม่ แล้ววิศวกรโครงสร้างจะตรวจสอบได้ยังไง ว่าตรงไหนแก้ไข จะได้ revise ตาม การแก้ไข ทำยังไงให้รวดเร็ว

โดยปกติเวลาตรวจสอบ Model นั้น เราจะใช้สายตาตรวจสอบไปยังโมเดล เวลามี Model ของงานหลายประเภท หรือมีขนาดใหญ่

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว  “การนำ Model (*.IFC) เข้า VISICON “ และ “วิธีการนำ Model จาก Revit เข้าสู่โปรแกรม Visicon”

ทูพลัส ซอฟท์ เปิดหลักสูตรอบรมการใช้งานและสัมมนาโปรแกรม การบริหารโครงการ BIM และการประมาณราคาก่อสร้าง รายเดือนให้ผู้สนใจสามารถสมัครอบรมและสัมมนาได้ความรู้สมัยใหม่ได้ง่ายขึ้น

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ BIM (Building Information Modeling) เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้สถาปนิก วิศวกร และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบก่อสร้าง บริหารอาคาร ได้ใช้ประโยชน์กับข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นจาก BIM เพราะ BIM = 3D CAD + Data ทำให้เราได้ข้อมูล (Data) เอามาใช้งานได้อย่างง่ายดาย จากตอนก่อนเราไม่เคยทำได้มาก่อน ปัญหาเลยอยู่ที่ว่า เราเคยได้ใช้ข้อมูล BIM มาทำประโยชน์กันแค่ไหน ?

หากท่านคิดว่า BIM (Building Information Modeling) เป็นเรื่องทีจำเป็นและสำคัญของวงการก่อสร้าง แต่ความจริง BAM และ BOOM จะเป็นหนังเรื่องต่อไปให้ท่านได้ดู ที่ใหญ่กว่าเดิม 20 และ 60 เท่า ... โลกในอนาคตจะเป็น Digital มากขึ้นเรื่อยๆ พลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ภูมิใจนำเสนอซอฟท์แวร์รองรับ Revit Platform ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ คำนวณ ประสานงาน บริหารโครงการ บริหารต้นทุน บริหารอาคาร (FM) ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling)

กฎที่นาย Gordon E. Moore ซึ่งเป็นคนร่วมกันก่อตั้ง Intel โดยบอกว่า ทุกๆ 2 ปีระบบการประมวลผล (Micro processor) จะมีความสามารถเพิ่มขึ้น 2 เท่าเสมอและมีราคาถูกลงครึ่งหนึ่ง เมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการคาดการณ์ได้ถูกต้องมาตลอดเวลาเกือบ 60 ปี ระบบการประมวลผลนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อทุกวงการทั่วโลก เพราะต่างก็ใช้ระบบประมวลผลมาทำงาน เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โดรน รถยนต์ไร้คนขับ และอื่นๆ ที่เป็นระบบสมองกล แต่ช่วงไม่กี่ปีมานี้กราฟได้แสดงให้เห็นว่าน่าจะเป็นยุคสิ้นสุดของกฎนี้แล้ว แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับยุค AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ...

หลายท่านอาจเข้าใจคำว่า BIM (Building Information Modeling) แต่ก็คงมีหลายท่านแล้วคำว่า OpenBIM และ IFC มาจากไหน ? ซึ่งบทความเล็กๆนี้จะทำให้ท่านเข้าใจแบบง่ายๆได้ เพียงเวลาไม่ถึง 10 นาที

สาเหตุหลักของโครงการเสร็จล่าช้า ข้อแรกและเป็นสาเหตุหลัก คือ การแผนงานที่ประกาศใช้นั้นด้อยคุณภาพ (Poor Original Planning) / การวางแผนงานที่ไม่เป็นจริง (Unrealistic Scheduling) การถอดแบบที่ล่าช้า ต้องทำงานซ้ำซ้อน และ มีคลาดเคลื่อนสูง ล้วนส่งผลให้การวางแผนงานด้อยคุณภาพ

การออกแบบโครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก มักจะหลีกเลี่ยงการใช้พื้นคอนกรีตอัดแรง (Post Tensioned Floor) ไปไม่ได้ เพราะพื้นคอนกรีตอัดแรงมีความเหมาะสมกับสภาพการทำงานมากที่สุด ทั้งระยะห่างระหว่างเสา เทคนิคการก่อสร้าง ราคา ความรวดเร็วในการก่อสร้าง และทีมรับเหมาพื้น Post ซึ่งโปรแกรมออกแบบพื้นคอนกรีตอัดแรงที่ได้ความนิยมมากที่สุดในโลก รวมถึงในประเทศไทย ก็คือ โปรแกรม ADAPT Floor Pro และ ได้พัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมให้สามารถคำนวณได้ทั้งอาคารได้ เพื่อให้ทำงานได้ครบ workflow ของการออกแบบโครงสร้างอาคารสูงด้วย BIM (Building Information Modeling)

การที่เราจะคิดปริมาณงานที่เปลี่ยนไป หรือ ตรวจสอบว่า Model แต่ละ Model มีจำนวนงานที่เปลี่ยนไปอย่างไรนั้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นมีผล ต่อค่าใช้จ่ายในโครงการที่จะเกิดขึ้น และระยะเวลาการก่อสร้าง แต่ทางโปรแกรม Visicon มี Function ที่ใช้เปรียบเทียบระหว่าง Model ที่มีการเปลี่ยนแปลง (Quantity Variance)

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว ได้มีการแนะนำวิธีการนำ Model จาก Revit เข้าสู่โปรแกรม Visicon นั้น “กดที่ลิ้งค์เพื่อดูบทความเก่า” Revit EP1 (การนำ Model Revit เข้าสู่โปรแกรม Visicon) สำหรับใน EP2 นี้ จะเป็นการนำเข้า Model จาก IFC ที่ได้จากโปรแกรมต่างๆ เช่น (Tekla Structures ) เพื่อนำมาใช้ในโปรแกรม Visicon

จากตอนที่แล้วที่ได้กล่าวถึงการใช้สีในการตรวจสอบ Model อย่างง่ายๆ คราวนี้เราจะมา Advance กว่าเดิมโดยการใช้ Rule ในการตรวจสอบ Model ก็คือ เราสร้างเงื่อนไข (Rule) จาก Parameter ต่างๆ ที่ได้จาก Model โดยเงื่อนไขจะมี Pass , Fail ดังรูปด้านล่าง ในตัวอย่างด้านล่าง คือการสร้างเงื่อนไขที่ใช้ในการตรวจสอบ พื้นงานโครงสร้างที่มีความชัน ไม่เท่ากับสูง ให้แสดงเป็นสีเหลือง และ ที่เหลือที่ไม่ผ่านเงื่อนไขให้แสดง จางลงจนเหลือแค่ 10 %