Smart Cities

BIM ที่ใช้เดี่ยวๆ เขาเรียกว่า BIM Level 1 ซึ่งปัจจุบันต่างประเทศเริ่มทำ 2 และ 3 หรือ Digital Twin แล้ว ซึ่งทูพลัส ซอฟท์ฯ ได้ศึกษา ติดตาม เรียนรู้ และเป็นตัวแทนแต่งตั้งจากผู้พัฒนาเทคโนโลยีระดับ High End ของโลก

วันที่ 30 มีนาคม 2563 นี้ เตรียมตัวสมัครเข้าสัมมนาโปรแกรมโซลูชั่นงานวิศวกรรมธรณีเทคนิคชั้นนำของโลก PLAXIS และ Soil Vision ด้วยวิธี Finite Element Method และ limit equilibrium method

การสำรวจด้วยการใช้กล้องสำรวจเริ่มเป็นเรื่องโบราณไปแล้ว เนื่องจากจะสำรวจได้ค่าเป็นจุดพิกัดแล้วยังได้ภาพ 3 มิติในเวลาเดียวกัน สามารถทำสำรวจได้ด้วยการใช้ Drone บินถ่าย แล้วนำมาประมวลผลด้วยโปรแกรม ContextCapture

หลักสูตรด้านวิศวกรรมศาสตร์ปัจจุบันถูกท้าทายโดยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ที่เรียกว่า Digital Disruption ที่ทำให้หลักสูตรที่สอนกันมาเป็นร้อยปีต้องถึงทางต้น หรือ จากวิชาเรียนเป็นสายวิทย์ หรือ สายวิทยาศาสตร์ (Sciences) ต้องเปลี่ยนไปเป็นหมวดประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว การใช้คอมพิวเตอร์ให้ทำงานให้เร็วขึ้นก็ไม่เพียงพออีกต่อไป การที่บอกว่าใช้คอมพิวเตอร์แล้วทำให้เกิดประสิทธิภาพ มันเริ่มไม่เพียงพออีกต่อไป เหมือนเราวิ่งหนี สึนามิ แต่มันไม่เร็วพอกับความเร็วของคลื่นยักษ์ที่เร็วกว่าหลายสิบเท่าตัว

ประเทศไทยมีโบราณสถานที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม เป็นจำนวนมากทั่วประเทศ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาประเทศไทย ทำให้ก่อให้เกิดรายได้เข้าประเทศเป็นอันดับต้นๆของประเทศ แต่เราจะทำให้ยังไงที่เราจะบริหารทรัพย์สินโบราณสถานให้มีอายุตราบนานเท่านาน เพื่อคงไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้มีโอกาสชื่นชมที่มาของบรรพบุรุษของตัวเอง Historic Digital Twins Project เป็นโครงการที่คิดขึ้นโดย บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เพื่อเสนอแนวความคิดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเอาแนวความคิดนี้ไปใช้

วิศวกรธรณีเทคนิคอาจใช้เวลาไม่นานมากในการวิเคราะห์เสถียรภาพลาดดิน (Slope Stability) โดยเฉพาะทางลาดริมเขา และ เหมืองแร่ แต่การจำลองโมเดล 3 มิติให้เสมือนจริงอาจต้องใช้เวลานาน ในการสำรวจ แล้วต้องนำมาสร้างเป็นโมเดล 3 มิติแล้วค่อยทำการวิเคราะห์ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ลักษณะงานแบบนี้เริ่มมีการทำให้เป็นโซลูชั่นช่วยให้วิศวกรธรณีเทคนิคทำงานได้รวดเร็วขึ้น แม่นยำชึ้น และ นำเสนอผลงานได้สวยงามขึ้น

ปัจจุบันการสำรวจพื้นที่ อาคาร และ แผนที่ เปลี่ยนแปลงจากเดิมไปอย่างรวดเร็ว จากการสำรวจต้องใช้กล้องสำรวจแบบ Theodolite เป็นรุ่น Total Station และปัจจุบันเป็น Point Cloud ด้วยเครื่องสแกน 3D Scanner และ การสำรวจด้วยกล้องถ่ายภาพ โทรศัพย์ GoPro และการใช้บิน Drone หรือ UAV เครื่องบินอากาศยานไร้คนขับ

จะดีแค่ไหนนะ หากเราออกแบบโครงการด้วยระบบ BIM เช่น อาคาร และ ระบบสาธารูปโภค (Infrastructure) จากหลากหลายองค์กร จากหลายหลายโปรแกรม หลายนามสกุล เช่น Bentley,Revit,ALLPLAN , Sketchup ,ArchiCAD หรือ ไฟล์ IFC แต่ทั้งหมดสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกันได้ โดยแต่ละคนก็ต่างคนต่างทำงานของตัวเอง โดยเอาข้อมูลขึ้นไปวางไว้ในเว็ป ตรวจสอบข้อมูลแต่ละชิ้นส่วนอาคารได้ เปิดสิทธิการทำงานแต่ละคนได้ ว่าใครดูได้ แก้ไขได้ เหล่านี้เป็นต้น และ สามารถสร้างเป็น Application เสริมใน iModelHub ได้ โดยไม่ต้องเสียค่า License

การศึกษาในหลักสูตรวิศวกรรมโยธาแต่เดิม สอนในภาพกว้างคือเรียนทั้งออกแบบ ก่อสร้าง แบบทั่วๆไป มีเรียนทั้งงานอาคาร และ งานโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน สำรวจ เป็นต้น แต่ปัจจุบันนี้ความรู้ เทคโนโลยี และซอฟท์แวร์ เปลี่ยนแปลงไปจากการเรียนการสอนแบบเดิมๆไปมาก ทำให้วิศวกรจบการศึกษาแล้วทำงานภาคสนาม และ ส่วนออกแบบในสำนักงานไม่ได้ ความรู้ที่เรียนมาไม่เพียงพอ ทำให้บริษัทที่รับพนักงานใหม่เข้ามาต้องเสียเวลาต้องมาสอนกันใหม่

ทูพลัส ซอฟท์ ได้พัฒนาโมเดล 6D BIM เมื่อ 15 ปีที่แล้วและเปลี่ยนเป็น 7D BIM ภายหลัง ซึ่งหลายองค์กรในหลายๆประเภทได้นำโมเดลเราไปสร้างหรืออ้างอิงเทคโนโลนยี BIM แต่ตอนนี้เรากำลังเปลียนโมเดลใหม่โดยใช้ BIM เป็นพื้นฐาน

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงให้จากต้นทุนต่ำและทำให้อีกหลายมิติ และที่เกี่ยวข้องสูญหายไปพร้อมกัน เราเรียกว่า Disruptive Technology การ์ตูนอธิบายจะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น

ContextCapture ปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานในการจำลองเมืองเป็น 3 มิติ ที่ทำให้คุณตื่นตาตื่นใจกับโลกของเทคโนโลยี และจะดีแค่ไหนที่ 3D Reality Modeling นี้เป็นพื้นฐานให้กับ Smart Cities

การจำลองโมเดลเป็น 3 มิติจากสิ่งที่เป็นกายภาพ (Physical) เช่น สถานที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง เฟอร์นิเจอร์ รถยนต์ เป็นต้น ให้เป็น Model 3 มิติ (BIM ซึ่งเป็นเพียงทางผ่านของเทคโนโลยีเท่านั้น) เป็น Digital แล้วติดอุปกรณ์ IoT (Internet of Thing) บนกายภาพนั้นๆ ทำให้ส่งสัญญาณเข้าสู่ซอฟท์แวร์ออน์ไลน์ ทำให้เราสามารถทราบข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นกับสิ่งของกายภาพนั้นได้เสมือนจริง เช่น หากมีคนย้ายเก้าอี้ ซอฟท์แวร์อของเราก็จะมองเห็นว่าเก้าอี้ได้ถูกย้ายไปแล้ว เลยกลายเป็นระบบฝาแฝดเสมือน ซึ่งเป็นตัวต่อให้กับการทำงานของ AI, Machine Learning, Big Data แล้วระบบ BIM ของคุณออกแบบไว้รองรับ Digital Twins หรือไม่ ?