Dlubal

เทคโนโลยีการเชื่อมโยงไฟล์ระหว่างโปรแกรมออกแบบโมเดลอาคารของ Bentley ทำให้การออกแบบอาคารเป็นเรื่องง่าย รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

การทดสอบหาแรงลมที่กระทำต่ออาคารสูง อาคารที่เป็นกลุ่มอาคาร ทำให้แรงลมมีอิทธิพลต่อองค์อาคาร การหาแรงลมเลยมีบทบาทต่อการวิเคราะห์โครงสร้าง เพื่อให้ใกล้เคียงความจริงให้มากที่สุด การวิเคราะห์ด้วยการส่งเข้าทดสอบด้วยอุโมงค์ลม ก็เป็นวิธีที่ใช้กายภาพของอาคาร โดยการจำลองแล้วส่งเข้า LAB ทำการทดสอบแต่ก็มีต้นทุนที่สูง ใช้เวลามาก โปรแกรม RWIND ของ Dlubal เป็นการทดสอบอุโมงค์ลมแบบดิจิตอล

BIM เป็นแนวความคิดในการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องกับโมเดลอาคาร โดยแต่ละค่ายจำเป็นต้องใช้นามสกุลตามแต่ผู้พัฒนา เช่น Revit ก็ใช้นามสกุล RVT ค่าย Bentley ใช้นามสกุล DGN เป็นต้น ซึ่งคนที่จะเอาไฟล์นั้นไปทำงานได้ต้องใช้โปรแกรมเดียวกันกับโปรแกรมที่เป็นคนสร้าง Open BIM เป็นการแก้ปัญหาให้คนทำงานเกี่ยวเนื่องได้โดยไม่ต้องใช้ไฟล์ที่สร้างเป็นคนเปิด ..

การคำนวณโครงสร้างแล้ว บางกรณีวิศวกรโครงสร้างก็ยังอยากจะแสดงหน้าจอสวยๆตามแต่ละท่าน แต่โปรแกรมวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้างมักจะไม่ยอมให้ปรับอะไรมาก แต่สำหรับ RFEM ยินยอมให้ปรับได้ตามวิศวกรโครงสร้างอยากจะได้ ให้อิสระกว่าโปรแกรมอื่นๆมาก

คำสั่งนี้รับรองถูกใจวิศวกรโครงสร้าง ที่ต้องออกแบบโครงสร้างแนวเดียวกันบ่อยๆ แต่มีระยะ น้ำหนัก หรือ อื่นๆ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โปรแกรม RFEM / RSTAB มีคำสั่งช่วยงานนี้เลย

จุดอ่อนที่วิศวกรโครงสร้างรุ่นเก๋า คือ การขึ้นโมเดลอาคาร โดยเฉพาะอาคารที่มีความใหญ่หรือซับซ้อน ที่ต้องการทักษะ 3D CAD มาก โดยเฉพาะการสร้าง Nurb ยากๆ โปรแกรม RFEM ของ Dlubal น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะโปรแกรม RFEM รับโมเดลจากไฟล์ที่สร้างโปรแกรมอื่นๆเกือบทุกโปรแกรมที่เราได้ยิน หรือกว่า 31 โปรแกรม

ทูพลัส ซอฟท์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบครบวงจรที่รวบรวมซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และ ระบบการก่อสร้างครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง บริหารการก่อสร้าง ไปจนถึงการบริหารทรัพย์สิน

เราอาจเคยเห็นแต่ว่าโปรแกรมวิเคราะห์แรงเค้นในท่อเฉพาะ ทำงานวิเคราะห์ท่อ แต่โปรแกรม RFEM เป็นโปรแกรมวิเคราะห์ออกแบบโครงสร้างอาคาร ที่มีโมดูลสามารถวิเคราะห์งานท่อได้

ทูพลัส ซอฟท์ฯ ภูมิใจนำเสนอซอฟท์แวร์รองรับ Revit Platform ที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่การเริ่มออกแบบ คำนวณ ประสานงาน บริหารโครงการ บริหารต้นทุน บริหารอาคาร (FM) ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling)

หากโปรแกรมวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก เหล็กรูปพรรณ ไม้ อลูมิเนียมที่ใช้อยู่ แต่ไม่มีคำสั่งวิเคราะห์ออกแบบฟังค์ชั่นใหม่ๆ หรือ วัสดุใหม่ๆไม่ได้ โปรแกรม RFEM ของ Dlubal เป็นคำตอบให้ท่านได้