BIM หรือ Building Information Modeling นั้นเป็นขบวนการทำงานที่สร้างอาคารเสมือนจริงให้เป็นดิจิทัล ซึ่ง BIM นั้นเป็นการจำลองทั้ง รูปทรงอาคาร (geometry) และ รายละเอียดของวัสดุ หรือ อุปกรณ์ของอาคาร ทำให้การสร้างโมเดลอาคารเสมือนจริงนี้ นำไปใช้งานอื่นๆได้ต่อเนื่อง ซึ่งปกติแล้วการสร้าง BIM มักจะเริ่มจากนักออกแบบ หรือ สถาปนิก แล้วให้วิศวกรโครงสร้าง วิศวกรงานระบบอาคาร นักสำรวจปริมาณงาน (Quantity Surveyor)  นักสร้างภาพ Rendering โรงงานผลิตเหล็กรูปพรรณ (Steel Fabricator) / โรงงานผลิตคอนกรีตพรี คาสท์ (Precast Concrete) โรงงานผลิตวัสดุก่อสร้าง ผู้จัดการโครงการ ร้านค้าวัสดุ ไปจนถึง ผู้จัดการอาคารหรือทรัพย์สิน (Facilities Management)  ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถนำเอาโมเดลอาคาร BIM ไปทำงานต่อโดยไม่ต้องเสียเวลาสร้าง รูปทรงอาคาร หรือ หารายละเอียดอาคารอีกครั้ง ทำให้ลดโอกาสผิดพลาดจากการป้อนข้อมูลหลายๆครั้ง ทำให้ลดเวลา และ ต้นทุนในการทำงานตลอดอายุการใช้งานอาคารได้มาก 

ภาพซ้ายมือ คือ การทำงานแบบเดิม ที่อาศัยการแลกเปลี่ยนข้อมูลทุกครั้งที่มีความต้องการ ทำให้เสียเวลา ต้นทุน แรงงานมาก และ มีโอกาสผิดพลาดได้สูง ทำให้แบบที่ได้ด้อยคุณภาพ ส่วนภาพขวามือ เป็นการสร้างโมเดลอาคาร BIM (Builing Information Modeling) เป็นการทำงานเป็นระบบ BIM ที่สามารถเป็นไฟล์กลางสามารถแลกเปลี่ยนกันได้กับทุกๆฝ่าย โดยอาจแลกเปลี่ยนโดยนามสกุลเดียวกัน หรือ การส่งออกเป็นนามสกุลกลาง IFC หรือ แม้กระทั่งการแลกเปลี่ยนโดยเทคโนโลยี ISM (Integrated Structural Modeling) ที่สามารถครอบไฟล์แล้วนำไปทำงานได้โดยไม่ตกหล่น 

BIM สามารถแบ่งเป็น 3 ขั้นการทำงานได้ ดังนี้ :

  1. Design Process ขั้นตอนการออกแบบอาคาร
  2. Construction Process ขั้นตอนการทำงานระหว่างการก่อสร้าง
  3. Operation Process ขั้นตอนการใช้งานและการบำรุงรักษาอาคาร


ทูพลัส ซอฟท์ฯ นำเสนอโปรแกรม BIM ชั้นนำของโลก 4  Platforms เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกใช้ตามความเหมาะสม   


Courtesy : https://www.bimframework.info/stages/

ทูพลัส ซอฟท์ เป็นผู้แทนจำหน่ายของ BIM ชั้นนำของโลก 4  platforms เพื่อให้ท่านสามารถใช้งาน BIM ได้ตามลักษณะงานของท่าน

Autodesk เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม BIM คือ  Revit เป็นตัวหลักสำหรับการออกแบบอาคาร 3 มิติ ซึ่งทำงานโมเดลอาคาร (3D Building) ได้ทั้ง งานสถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง และ วิศวกรรมงานระบบอาคาร (MEP) ซึ่งมีผู้ใช้งานจำนวนมาก เนื่องจากหน้าจอสวย ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน หาเรียนได้ง่าย และมีโปรแกรมอื่นมาเสริม (Add on) หรือ ทำงานเสริมเป็นจำนวนมาก 

 

 

 
 

 

ซึ่งเหมาะกับ การใช้ BIM ในขั้นตอนการออกแบบ (Design Process) 

Allplan เป็นโปรแกรมที่ออกแบบพัฒนามาจากประเทศเยอรมันนีมากว่า  30 ปี สำหรับงานออกแบบ ก่อสร้างอาคาร สำหรับอาคาร สะพาน และ พรี คาสท์ คอนกรีต (Precast Concrete) ที่มีความสามารถโดดเด่นในการโมเดลอาคารที่มีความซับซ้อน  จัดโครงสร้างโปรแกรมได้ดี หน้าจอสวย ทำงานร่วมกับ BIM อื่นๆได้ดี เช่น Revit, DGN ,Sketch Up ,IFC และอื่นๆ มีโปรแกรมในการทำงานร่วมกันหลายๆองค์กรต่างสถานที่กันผ่าน Cloud โดยผ่าน BIMplus ทำให้ไฟล์ไม่แตกกระจายกัน  

 

 

 

 

 

 

 

 

เหมาะกับ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ต้องการทำ Shop Drawing และ As Built Drawing สามารถเขียน Bar Bending Schedule ได้อัตโนมัติ และพร้อมส่งเป็นไฟล์เข้าเครื่องตัดและดัดเหล็กอัตโนมัติ (CNC Machine)  

Bentley เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม BIM แบบครบวงจร ระดับ Enterprise ที่ใช้โปรแกรม MicroStation เป็น Foundation (โปรแกรม CAD ยอดนิยมอื่นๆจะมีขนาดไม่เกิน 20M Points) ทำให้รองรับงานแบบ Unlimited มีการบริหารไฟล์ให้ทำงานร่วมกันกับโปรแกรมออกแบบของ Bentley ได้ทุกโปรแกรมและเป็นไฟล์ DGN ทุกโปรแกรม ไม่ต้องกังวลไฟล์แต่ละโปรแกรมและแต่ละรุ่น ไม่ต้องมา Upgrade ก่อนใช้งาน เพราะไฟล์ DGN สามารถเปิดได้ทุกโปรแกรมออกแบบของ Bentley และเปิดได้ทุก Version ไม่ต้อง Upgrade และ เปิดอ่านเขียนไฟล์ CAD/BIM อื่นได้ โดยผ่านเทคโนโลยี iModel ทำให้ข้อมูลไม่สูญหาย ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นได้เป็นอย่างดี และบีบอัดไฟล์ให้เล็กลงกว่าเดิม มีระบบ Security ในการบริหาร BIM รองรับ LOD สูงๆ

โปรแกรม Bentley สามารถทำงานออกแบบและก่อสร้างได้ครบวงจร ตั้งแต่ การสำรวจพื้นที่ การออกแบบถนน รางรถไฟฟ้า สนามบิน อุโมงค์ อาคารขนาดใหญ่ สถานีรถไฟฟ้า ท่าเรือ โรงงานโรงกลั่นน้ำมัน สายส่งไฟฟ้า แท่นขุดเจาะน้ำมัน การบริหารเมืองแบบ Smart Cities การบริหารข้อมูลแบบ Digital Twin การบริหารโครงการดิจิทัล การบริหารเอกสารออกแบบก่อสร้างแบบ Integrated Project Delivery (ProjectWise) และการบริหารทรัพย์สินเชิงวิศวกรรม (Assetwise)


Bentley เป็น BIM ที่เหมาะกับการทำงานเป็นโซลูชั่นสำหรับโครงการ Infrastructure โดยเฉพาะ 

CYPE เป็นผู้พัฒนา BIM จากประเทศสเปน ที่เน้นการออกแบบอาคารผ่าน OpenBIM เป็นหลัก และทำงานประสานงานผ่านระบบ Cloud บน BIMServer.center ทำงานร่วมกับ Revit,Tekla และ IFC ได้ดี
ซึ่งมีโปรแกรมครบวงจรสำหรับการออกแบบอาคารแบบครบวงจร ตั้งแต่ การโมเดลแนวความคิดอาคารเบื้อต้น ที่ใช้งานง่าย แล้วทำงานร่วมกับ Revit เพื่อทำรายละเอียดอาคาร 

  • วิเคราะห์ออกแบบโครงสร้าง และเขียนแบบให้อัตโนมัติ
  • ออกแบบงานระบบท่อ
  • วิเคราะห์การเกิดเพลิงไหม้
  • การวิเคราะห์พลังงานอาคาร
  • อื่นๆ   

 

 

 

 

 

เหมาะกับ สถาปนิก วิศวกร ระดับ SME มีราคาพอจับต้องได้ และ คุ้มค่าในการลงทุน


 
Twoplus Soft Co.,Ltd.
42 Twoplus Park, Soi Ladprao 8,
Ladprao Road, Chomphon, 
Chatuchak, Bangkok
10900 Thailand

   02 513 7495, 02 513 7496

Follow Us
 
 
 
BIMDigital ConstructionProject Delivery             FMSupport
 
           
     ALLPLAN     Synchro Field     Oracle Aconex     ARCHIBUS      Technical Support 
     AUTODESK     Synchro Control     ProjectWise      Digital Twins      Support Ticket
     BENTLEY     Synchro Perform     ISETIA         
     CYPE     Synchro Cost           About

     Synchro 4D   Twoplus BIM Services         Contact Us
      Project Management        BIM Modeler      About Us
BIM Collaboration          Oracle Primavera P6     Digital Twins Services      Privacy Policy
     BIMplus       Oracle Primavera Cloud     Infrastructure Visualization      โครงการร่วมมือสถานศึกษา
     BIMTrackEstimating        Oracle Primavera Unifier     Oracle Primavera P6 Implementation      Working With Us
     VISICON     CostOS Standalone     LobsterVision        
          CostOS Enterprise     ScheduleReader  
     
        
     
     
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้